Đông trùng hạ thảo Elipha Hotline: 097 191 2828

Đông trùng hạ thảo Elipha Tìm kiếm
Đông trùng hạ thảo EliphaTài khoản
Cơ chế hoạt động của từng hoạt chất trong Đông Trùng Hạ Thảo
05/09/2021

Cơ chế hoạt động của từng hoạt chất trong Đông Trùng Hạ Thảo

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo theo y học hiện đại là do các hoạt chất sinh học và các acidamin, nguyên tố vi lương cũng như các vitamin có trong Đông Trùng Hạ Thảo đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và đánh giá: Tác dụng điều hòa miễn dịch, tác dụng chống oxy hóa, tác dụng bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết, chống hình thành khối u, chống viêm..... Vậy cơ chế hoạt động của từng hoạt chất trong Đông Trùng Hạ Thảo với các công dụng trên là như thế nào, chúng tôi sẽ phân tích trong bài viết ngày hôm nay.

DTHT

 

Cơ chế hoạt động là gì? 
Trong dược lý học, thuật ngữ cơ chế hoạt động đề cập đến tương tác sinh hóa cụ thể mà qua đó một chất tạo ra tác dụng dược lý của nó. Một cơ chế hoạt động thường bao gồm đề cập đến các mục tiêu phân tử cụ thể. 


Cơ chế hoạt động của từng chất trong Đông Trùng Hạ Thảo 
Nhờ vào tiến bộ của khoa học hiện đại các nhà khoa học đã tìm ra 20 hoạt chất sinh học trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng đối với sức khỏe con người, ngoài ra trong Đông Trùng Hạ Thảo còn có 19 acidamin thiết yếu, nhiều nguyên tố vi lượng như Ca,Na, Al, Mg, Zn, Fe, …và nhiều vitamin cần thiết như vitamin C,A, B, K, E, … ngoài ra còn có protein, chất béo và đường mannitol. 


Tác dụng điều hòa miễn dịch chủ yếu do các hoạt chất như: Polysacharid, lectin, codycepin, codicepid acid


Tác dụng chống viêm chủ yếu do các hoạt chất Superoxide dimutase, Naphthaquinase, Codicepin, Hydroxyethyladenosin, Acid deoxyribonuclease


Tác dụng chống oxy hóa chủ yếu do các hoạt chất Codycepid acid, Superoxide dismutase


Tác dụng bảo vệ tế bào chủ yếu do các hoạt chất Dipicolinic acid, Superoxide dismutase


Tác dụng chống hình thành khối U chủ yếu do các hoạt chất Codycepin, Polysacharid, Dipicolinic acid


Tác dụng bảo vệ tim mạch chủ yếu do các hoạt chất Adenosin và các polyphenol


Tác dụng ổn định đường huyết chủ yếu do các hoat chất Codycepin. Hypoxanthin


Tác dụng bảo vệ thận chủ yếu do các hoạt chất Polysacharid, Hypoxanthine, Codycepid acid, Dipicolinic acid


Tác dụng về sinh sản chủ yếu do các hoạt chất Hypoxanthin, Acid deoxyribonuclease, các acid amin và các vitamin cùng khoáng chất


Tác dụng phong chống loãng xương chủ yếu do các hoạt chất Ergosterol, Ergosteryl ester   


Cơ chế hoạt động điều hòa miễn dịch 
Cơ chế hoạt động điều hòa miễn dịch của Đông Trùng Hạ Thảo là do các hoạt chất sinh học Polysaccharide; Lectin; Cordycepin; Cordycepin acid có trong Đông Trùng Hạ Thảo, tác động lên các quá trình sau
Cải thiện nồng độ IgG; IgG1 và IgG2b đặc hiệu với ovalbumin
Thúc đẩy được sự tăng sinh và thực bào của đại thực bào và kích thích đại thực bào giải phóng IL-Iβ, INE-α và INF-¥ và gốc tự do, phản ứng NO và nhiều chemokine và cytokine, bằng cách kích thích con đường IkB-NF-Kb.
Kích hoạt được các tế bào đuôi gai, bằng cách thông qua các con đường phụ thuộc vào thụ thể Tool giống như thụ thể 9 và tạo ra sự biệt hoá của đại thực bào thành tế bào giống như ở tế bào đuôi gai và thúc đẩy sự trưởng thành về kiểu hình và chức năng của tế bào đuôi gai.
Gây ra sự tăng sinh tế bào của tế bào lympho T và sự bài tiết IL-2, IL-6 và IL-8 bởi các tế bào này.
Cơ chế hoạt động chống viêm của Đông trùng hạ thảo
Cơ chế hoạt động chống viêm của Đông Trùng Hạ Thảo là nhờ vào các hoạt chất Hydroxy ethyladenosin; Acid deoxyribonuclease; Superoxide dismutase; Naphthaquinase; Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo tác động nên cơ chế chống viêm như sau.
Giảm sản xuất NO, IN-12, TNF-α và các cytokine gây viêm.
Chặn NF-kB của hạt nhân thông qua việc giảm con đường tín hiệu kinase ½ được điều chỉnh ngoại bào.

ĐIỀU HÒA MIỄN DỊCH
 

Cơ chế hoạt động chống oxy hóa
Cơ chế hoạt động chống oxy hóa của Đông Trùng Hạ Thảo là nhờ vào các hoạt chất Cordycepid acid; Superoxide dismutase trong Đông Trùng Hạ Thảo tác dụng chống oxy hóa theo cơ chế sau
Giảm bớt được những thay đổi của hoạt động glutathione peroxidase và superoxide dismutase trong tế bào.
Thúc đẩy hoạt động của glutathione peroxidase, catalase và superoxide dismutase nhưng làm giảm mức độ lactate dehydrogenase và malondialdehyde.
Điều chỉnh hoạt động của Đồng-Kẽm chứa superoxide dismutase 1 và catalase, ức chế sự tích tụ lipofuscin.

CHỐNG OXY HÓA
 

Cơ chế hoạt động kiểm soát quá trình chết rụng của tế bào.
Các hoạt chất dipicolinic acid, superoxide dismutase trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng kiểm soát quá trình chết rụng của tế bào thông qua các cơ chế sau.
Điều chỉnh quá trình sản xuất oxy phản ứng và điều chỉnh tín hiệu apoptotic.
Ức chế quá trình apoptosis bằng các gen quy định quá trình tự chết, chẳng hạn như Fas, Fas ligand và TNF-α.
Kiểm soát sự phosphoryl hóa tyrosine của các oncoprotein BCl-XL.
Kiểm soát apoptosis thông qua con đường caspase/MAPK.


Cơ chế hoạt động chống khối U
Các hoạt chất Cordycepin; polysaccharide; dipicolinic acid trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng chống khối u thông qua các cơ chế sau.
Bằng cách điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa và gây ra quá trình apoptosis của tế bào khối u.
Kích thích hoạt động thực bào của đại thực bào và kích thích các tế bào này sản xuất TNF-α, IL-2, IL-6 và các cytokine khác.
Bằng cách tác động thúc đẩy sự trưởng thành và hoạt hóa của tế bào đuôi gai thông qua việc ức chế quá trình phosphoryl hóa STAT3.
Quy định được con đường tín hiệu như ức chế con đường tín hiệu MAPK đóng vai trò quan trọng trong sự việc xâm nhập và di chuyển của tế bào ung thư, kích hoạt các con đường tín hiệu PKC có tác dụng kháng U trực tiếp.
Bằng cách là kích thích thụ thể adenosine A3, tiếp theo là con đường tín hiệu Wnt, bao gồm kích hoạt GSK-3b và ức chế cyclin D1.
Thông qua việc làm ức chế sự kết tập tiểu cầu do tế bào ung thư gây ra và ngăn chặn sự xâm lấn của tế bào ung thư thông qua việc ức chế hoạt động của MMP-2 và MMP-9, đồng thời tăng tốc sự tiết TIMP-1 và TIMP-2 từ tế bào ung thư.
Ức chế sự tiết các yếu tố liên quan đến di cư và xâm lấn của các tế bào ung thư như MMP-2, MMP-9.


Cơ chế hoạt động bảo vệ hệ tim mạch
Các hoạt chất Adenosine; hydroxyl ethyl adenosine trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bảo vệ rất tốt thông qua cơ chế
Ngăn ngừa được sự lắng đọng cholesterol bằng cách ức chế quá trình oxy hóa LDL qua trung gian của các gốc tự do.
Ngăn chặn sự hoạt động của cholesterol esterase và từ đó ngăn chặn hấp thu các este cholesterol trong chế độ ăn uống, do vậy ngăn ngừa được xơ vữa động mạch 
Loại bỏ chuỗi Aα của fibrinogen và chuỗi α của fibrin để ngăn ngừa huyết khối 
Ức chế sự hoạt hóa tiểu cầu bằng cách là ban đầu kích hoạt adenylate cyclase/cyclic AMP và sau đó, ức chế các tín hiệu nội bào như MAPK, cuối cùng ức chế sự hoạt hóa tiểu cầu để ngăn ngừa huyết khối.
Hạ huyết áp bằng cách là kích thích bài tiết NO gây giãn mạch, giảm mức endothelin-1, epinephrine, noradrenaline và angiotesinII, ức chế sự gia tăng TGF-β1 và giảm mức độ trung gian gây viêm của protein.
Ngăn ngừa được đột quỵ do thiếu máu cục bộ, thông qua việc ức chế tổn thương do thiếu oxy và glucose.

Bảo vệ hệ tim mạch
 

Cơ chế hoạt động bảo vệ thận
Các hoạt chất polysaccharide, hypoxanthine, cordycepid acid, dipicolinic acid trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ thận thông qua các cơ chế sau.
Ức chế con đường tín hiệu procytokine TGF-β1/Smad phụ thuộc vào biểu mô để biệt hóa trung mô và làm giảm xơ hóa thận.
Ức chế sự tăng sinh của tế bào trung mô cầu thận thông qua con đường PDGF/ERK và TGF-β1/Smad.
Ức chế PDGF homodimer BB gây viêm và sản xuất ROS.

bảo vệ thận
 

Cơ chế hoạt động hỗ trợ sinh sản
Các hoạt chất Hypoxanthine, Acid deoxyribonuclease, các acid amin thiết yếu , các vitamin trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ sinh sản thông qua các cơ chế sau
Kích thích tế bào leydig và tế bào hạt lutein sản xuất steroid sinh dục.
Tăng sản xuất E2. E2 là hormone có gốc từ mô hạt quan trọng nhất ảnh hưởng đến các đặc tính của tế bào trứng.
Kích hoạt cả hai con đường dẫn truyền tín hiệu PKA và PKC để kích thích protein Star để hình thành Steroid tế bào.
Kích thích con đường dẫn truyền tín hiệu PLC/PKC và MAPK nội bào và kết hợp với Ars để kích hoạt con đường CAMP-PKA-Star để tạo ra Steroid.


Cơ chế phòng chống loãng xương
Các hoạt chất Ergosterol; Ergosterol ester, các chất vi lượng có trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng phòng chống loãng xương thông qua các cơ chế sau.
Điều chỉnh quá trình sinh Steroid ở buồng trứng để ngăn ngừa mất xương và loãng xương do thiếu hụt Estrogen.
Làm giảm hoạt động phosphatase kiềm trong huyết thanh, giảm hoạt động TRAP.
Như vậy với tác dụng điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, Đông Trùng Hạ Thảo hỗ trợ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh hơn trước sự tấn công của các mầm bệnh ngoài môi trường và mau hồi phục sức khỏe.


Cơ chế hoạt động giúp ổn định và hạ đường huyết
Hoạt chất Cordycepin có tác dụng kích thích và phục hồi tế bào tuyến tụy do đó làm cho tuyến tụy hoạt động hiệu quả trong việc điều tiết Insulin để đảm bảo cho đường huyết ổn định.
Hoạt chất Hypoxathin trong Đông Trùng Hạ Thảo là một dẫn xuất của Purine tự nhiên do đó nó có tác dụng chuyển hóa đường trong hệ tuần hoàn thành năng lượng của tế bào.

DTHT

 

Trong Đông Trùng Hạ Thảo chứa rất nhiều hoạt chất quý hiếm, từng hoạt chất có trong Đông Trùng Hạ Thảo với các cơ chế hoạt động tạo ra những tác dụng cho cơ thể con người. Qua kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, như lời khẳng định lại về công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo qua góc nhìn của Y học truyền thống là Đông Trùng Hạ Thảo là một thần dược “chữa được bách bệnh”.
 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tea House được sinh ra từ niềm đam mê bất tận với lá trà Việt Nam. Chúng tôi đã không ngừng mang đế n những sản phẩm trà thơm ngon, sánh đượm trong không gian thoải mái và lịch sự với mức giá hợp lý.

Đọc tiếp

Bài viết liên quan

Nên dùng loại Đông Trùng Hạ Thảo nào

Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu quý hiếm và rất đa dạng về nguồn gốc, chủng loại, cũng như dạng bào chế. Vậy Đông Trùng Hạ Thảo loại nào là tốt là phù hợp, nên sử dụng loại nào. Bài viết ngày hôm n...

Đông Trùng Hạ Thảo ăn sống được không

Đông Trùng Hạ Thảo có ăn sống được không. Là câu hỏi mà các chuyên gia thường gặp và đã được giải đáp như sau Đông Trùng Hạ Thảo có giá trị dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất, axit amin. Khi gặp nhiệ...

Cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một dược liệu quý hiếm đắt đỏ. Làm thế nào để bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo được tốt nhất là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Ở bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin được thô...