Đông trùng hạ thảo Elipha Hotline: 097 191 2828

Đông trùng hạ thảo Elipha Tìm kiếm
Đông trùng hạ thảo EliphaTài khoản
Tác dụng phụ của Đông Trùng Hạ Thảo
10/09/2021

Tác dụng phụ của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là một loại thảo dược quý hiếm với nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Theo Đông Y người ta thường dùng để bổi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, phòng chống nhiều loại bệnh tật. Theo Y học nghiên cứu đã tìm ra các hoạt chất, vitamin, acid amin, ....và rất nhiều các chất tốt cho sức khỏe con người cũng như hỗ trợ trong điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự mang lại hiệu quả nếu chúng ta sử dụng đúng cách, đúng liều lượng.
Ở bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về tác dụng phụ của Đông Trùng Hạ Thảo.

Tác dụng phụ của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo 
Đông Trùng Hạ Thảo một loại đông dược quý hiếm, bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Về phần dược tính của Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. 
Đông Trùng Hạ Thảo được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Mùa đông nó là một loại côn trùng nhưng mùa hè nó là một loại cỏ. Đó cũng chính là nguồn gốc của cái tên Đông Trùng Hạ Thảo.

DTHT
 

Những đối tượng không nên ăn Đông Trùng Hạ Thảo.
Đông Trùng Hạ Thảo mặc dù rất tốt đối với sức khỏe con người. Nhưng cũng có những trường hợp không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo.


Trẻ nhỏ: Trẻ dưới 5 tuổi không sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo, bởi cơ thể của trẻ vẫn còn nhỏ nên khó có thể hấp thu được lượng dược chất mạnh có trong Đông Trùng Hạ Thảo.


Đối tượng bị rối loạn đông máu: Đông Trùng Hạ Thảo chứa hoạt chất Cordyceps – làm tăng khả năng chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu.


Đối tượng chuẩn bị phẫu thuật: Nên ngừng sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo trước khi phẫu thuật 2 tuần để giảm và tránh nguy cơ khó cầm máu, mất máu trong quá trình phẫu thuật.


Đối tượng bị dị ứng với nhộng tằm: Không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo có giá thể là nhộng tằm cho các đối tượng bị dị ứng với nhộng tằm này.


Đối tượng bị bệnh gan, tụy: Không nên sử dụng rượu Đông Trùng Hạ Thảo, nhưng nên dùng các món ăn chế biến từ Đông Trùng Hạ Thảo canh, cháo,...

Tác dụng Đông Trùng Hạ Thảo 
Theo Đông Y
Theo Đông y công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo ích phế thận bổ can bổ tinh tủy chủ về sức khỏe con người (tinh là bộ 3 Tinh, Khí, Thần). Do vậy, khi Tinh bị hao tổn thì cơ thể suy nhược sinh ra bách bệnh, trong con người tinh khí có 2 loại tinh khí tiên thiên và tinh khí hậu thiên, tinh khí tiên thiên là do cha mẹ truyền cho, còn tinh khí hậu thiên là do cơ thể nạp vào qua con đường hít thở, ăn uống, tập luyện…Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bồi bổ nuôi dưỡng tinh khí tiên thiên làm cho tinh khí này hao mòn chậm. Như vậy, giữ được cơ thể cường tráng, thanh xuân lâu dài, vì tinh khí tiên thiên chỉ có mất đi theo thời gian và tùy vào cơ thể bổ dưỡng Tạng Phủ, chỉ huyết hóa đàm do vậy trong Đông Y Đông Trùng Hạ Thảo thường được dùng cho các bệnh về Phế như hen xuyễn, viêm phế quản, ho lâu ngày, ho lao, lao lực, ho ra máu, các bệnh về thận tinh như liệt dương, di tinh, tảo tiết, đau lưng, mỏi gối. Các bệnh về tâm can như rối loạn nhịp tim, viêm gan, xơ gan, huyết áp cao, đặc biệt đối tốt với bệnh tiêu khát.


Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo theo góc nhìn y học hiện đại.
Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh những công dụng rõ ràng của Đông Trùng Hạ Thảo đối với sức khỏe con người. 
Mặc dù, cho tới tận bây giờ giữa y học phương đông và y học hiện đại vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất. Nhưng, riêng về tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo thì cả y học hiện đại và y học phương đông đều phải công nhận rằng Đông Trùng Hạ Thảo có rất nhiều tác dụng rõ ràng với sức khỏe con người, cũng như là một dược liệu quý có chứa các hoạt chất có tác dụng hỗ trợ quá trình phòng tránh cũng như chữa trị rất nhiều bệnh.

Theo Tập San Nấm dược liệu quốc tế (International Journal of Medicinal Mushrooms) đã công bố về công dụng Đông Trùng Hạ Thảo được các nhà nghiên cứu quốc tế thực nghiệm và kết luận như sau. 

Hỗ trợ điều trị ung thư: 
Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành thực nghiệm tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho kết quả, với những người bị ung thư được cho sử dụng 6 gram Đông Trùng Hạ Thảo hàng ngày kết hợp với hoá xạ trị trong vòng 2 tháng. Kích thước khối u đã giảm. Đồng thời, các bệnh nhân chỉ hóa xạ trị thì tình trạng bệnh không được cải thiện nhiều. 

Hỗ trợ điều trị các bệnh về thận: 
Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng làm tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid, 17-ketosteroid trong cơ thể giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy giảm chức năng thận,suy thận mạn tính, tổn thương thận,....

Tác động nâng cao hệ miễn dịch: 
Vào năm 1996, các nhà khoa học đã thực sự kinh ngạc khi phát hiện Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ có tác dụng kích thích hệ miễn dịch (bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và thải độc) mà còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giúp giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương).

Hỗ trợ ổn định đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường: 
Qua quá trình thực nghiệm, kết quả cho thấy với 3gram sử dụng mỗi ngày đối với bệnh nhân tiểu đường thì 95% bệnh nhân cho kết quả tiến triển tốt. Nhưng khi điều trị bằng các phương pháp khác thì chỉ có 54% bệnh nhân có kết quả tốt sau điều trị.
 
Hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi: 
Đông Trùng Hạ Thảo có thể tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, có cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, tắc nghẽn mãn tính phổi, viêm phế quản, co khí quản,....
 
Hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tim: 
Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy trong Đông Trùng Hạ Thảo có adenosine, nucleotide adenosine, deoxy-adenosine, các loại nucleotide tự do,.... Có khả năng ổn định, điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Các dopamine ,digoxin, hydrochlorothiaside và dobutamine có trong Đông Trùng Hạ Thảo giúp cải thiện nhiều với bệnh nhân suy tim mãn tính. Đông Trùng Hạ Thảo giúp làm tăng thể chất, sinh lực, chức năng tim và sức khỏe tình dục.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan: 
Y học hiện đại khẳng định rằng Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Họ đã ứng dụng Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị sơ gan, viêm gan C, B mãn tính tại rất nhiều nước ở châu Á. Ứng dụng thêm, y học hiện đại còn kết hợp Đông Trùng Hạ Thảo với một số loại nấm khác trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi B (mục đích để hỗ trợ cho Lamivudine)

Hỗ trợ điều trị chức năng tình dục: 
Đông Trùng Hạ Thảo được y học cổ truyền khẳng định rõ nét về khả năng cải thiện các chứng giảm ham muốn, vô sinh, bất lực, rối loạn cương dương,....Và giờ đây y học hiện đại đã hoàn toàn đống ý về khả năng cải thiện khả năng sinh sản cho cả nam và nữa. Ngoài ra Đông Trùng Hạ Thảo giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Giảm, chống mệt mỏi: 
Đông trùng hạ thảo có khả năng làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho hoạt động của tế bào) và oxy giúp người dùng luôn cảm thấy mạnh khỏe, sảng khoái và không hề mệt mỏi.

Ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS: 
Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị HIV/ AIDS, trong Đông Trùng Hạ Thảo có nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Là nhóm hoạt chất có công dụng kháng khuẩn, kháng virus cực mạnh. Đã được các chuyên gia ở Mỹ sử dụng để bào chế thuốc phòng chống bệnh AIDS và đã được dùng tại những nước có tỷ lệ nhiễm HIV và có hệ miễn dịch suy giảm cao như ở châu Phi. 

TÁC DỤNG PHỤ DTHT


Tác dụng phụ của Đông Trùng Hạ Thảo


Mặc dù Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều công dụng tốt với sức khỏe con người, nhưng nếu chúng ta không hiểu rõ hay sử dụng sai cách sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Dùng quá liều lượng Đông Trùng Hạ Thảo cho phép sẽ gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe người sử dụng


Lạm dụng quá nhiều Đông Trùng Hạ Thảo có thể gây ra suy thận: Khi sử dụng quá nhiều Đông Trùng Hạ Thảo khiến cơ thể nạp “bổ” quá mức. Thận sẽ phải hoạt động thường xuyên để vận chuyển năng lượng rồi dẫn đến tình trạng suy thận.


Cơ thể bị nổi mề đay, phát ban: Là vì Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, cho nên khi dùng quá nhiều thì cơ thể sẽ có phản ứng.


Mặt khác
Đông Trùng Hạ Thảo nguyên con nếu không được làm sạch hay chế biến, có thể chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe con người khi ăn trực tiếp.


Trên đây là tổng hợp các tác dụng chính của Đông Trùng Hạ Thảo cũng như các tác dụng phụ của Đông Trùng Hạ Thảo mang lại. Bạn cần phải chú ý trước khi sử dụng để tránh gặp những tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng những thông tin trên bổ ích cho bạn.

DTHT

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tea House được sinh ra từ niềm đam mê bất tận với lá trà Việt Nam. Chúng tôi đã không ngừng mang đế n những sản phẩm trà thơm ngon, sánh đượm trong không gian thoải mái và lịch sự với mức giá hợp lý.

Đọc tiếp

Bài viết liên quan

Nên dùng loại Đông Trùng Hạ Thảo nào

Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu quý hiếm và rất đa dạng về nguồn gốc, chủng loại, cũng như dạng bào chế. Vậy Đông Trùng Hạ Thảo loại nào là tốt là phù hợp, nên sử dụng loại nào. Bài viết ngày hôm n...

Đông Trùng Hạ Thảo ăn sống được không

Đông Trùng Hạ Thảo có ăn sống được không. Là câu hỏi mà các chuyên gia thường gặp và đã được giải đáp như sau Đông Trùng Hạ Thảo có giá trị dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất, axit amin. Khi gặp nhiệ...

Cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một dược liệu quý hiếm đắt đỏ. Làm thế nào để bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo được tốt nhất là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Ở bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin được thô...