Đông trùng hạ thảo Elipha Hotline: 097 191 2828

Đông trùng hạ thảo Elipha Tìm kiếm
Đông trùng hạ thảo EliphaTài khoản
Tác dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo
09/08/2021

Tác dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo

Ở giữa thế kỷ 18, vào năm 1765 theo tài liệu thuốc Đông Y cổ “ Bản Thảo cương mục lập di” có ghi chép rằng.
Đông Trùng Hạ Thảo là một dược liệu quý có vị ngọt thanh, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người ốm, cầm máu, hóa đờm, ho, ho ra máu, liệt dương, đau mỏi gối và rất nhiều công dụng khác.
Ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin tới bạn về tác dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo chi tiết, từ góc nhìn y học cổ truyền cho tới góc nhìn y học hiện đại ngày nay. 

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu Đông Trùng Hạ Thảo là gì?


Người xưa, đã tìm thấy Đông Trùng Hạ Thảo trên dãy núi Himalaya và cao nguyên Tây Tạng. Nó vừa là thực vật vừa là động vật, hình dáng Đông Trùng Hạ Thảo nguyên sơ bạn nhìn thấy chính là một cọng giống nấm có màu vàng đậm, nâu vàng hoặc nâu mọc trên đầu một con ấu trùng thoạt nhìn giống hình dạng con sâu. Thật là kỳ lạ phải không, vì đâu mà Đông Trùng Hạ Thảo lại có hình dạng như vậy. Bởi vì, vào mùa đông nấm Cordyceps sẽ thâm nhập và ký sinh trong cơ thể ấu trùng non, hút dinh dưỡng khiến ấu trùng sâu chết. Rồi sau đó đến mùa hè, nấm ký sinh trên cơ thể ấu trùng sâu phát triển và trồi cây lên.


Tên gọi Đông Trùng Hạ Thảo bắt nguồn từ đâu. Người ta gọi “Đông Trùng” là vì mùa đông nấm chưa mọc nó vẫn chỉ là ấu trùng, “Hạ Thảo” là vì vào mùa xuân ấm áp, nấm đã phân bào và hấp thụ dinh dưỡng từ ấu trùng mọc thành cây. Từ đó cái tên gọi Đông Trùng Hạ Thảo được ra đời.

Đông Trùng Hạ Thảo

Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu về tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo theo góc nhìn Y Học Cổ Truyền.

Theo sách cổ phương, Đông Trùng Hạ Thảo có vị ngọt thanh, tính ấm đi vào 2 kinh phế và thận .

Theo sách “Bản Thảo Cương Mục” của Lý Thời Trân thì Đông Trùng Hạ Thảo chữa được bách hư bách tổn.

Theo Đông y công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo ích phế thận bổ can bổ tinh tủy chủ về sức khỏe con người (tinh là bộ 3 Tinh, Khí, Thần). Do vậy, khi Tinh bị hao tổn thì cơ thể suy nhược sinh ra bách bệnh, trong con người tinh khí có 2 loại tinh khí tiên thiên và tinh khí hậu thiên, tinh khí tiên thiên là do cha mẹ truyền cho, còn tinh khí hậu thiên là do cơ thể nạp vào qua con đường hít thở, ăn uống, tập luyện…Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bồi bổ nuôi dưỡng tinh khí tiên thiên làm cho tinh khí này hao mòn chậm. Như vậy, giữ được cơ thể cường tráng, thanh xuân lâu dài, vì tinh khí tiên thiên chỉ có mất đi theo thời gian và tùy vào cơ thể bổ dưỡng Tạng Phủ, chỉ huyết hóa đàm do vậy trong Đông Y Đông Trùng Hạ Thảo thường được dùng cho các bệnh về Phế như hen xuyễn, viêm phế quản, ho lâu ngày, ho lao, lao lực, ho ra máu, các bệnh về thận tinh như liệt dương, di tinh, tảo tiết, đau lưng, mỏi gối. Các bệnh về tâm can như rối loạn nhịp tim, viêm gan, xơ gan, huyết áp cao, đặc biệt đối tốt với bệnh tiêu khát.

Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo theo góc nhìn y học hiện đại.

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh những công dụng rõ ràng của Đông Trùng Hạ Thảo đối với sức khỏe con người. 
Mặc dù, cho tới tận bây giờ giữa y học phương đông và y học hiện đại vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất. Nhưng, riêng về tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo thì cả y học hiện đại và y học phương đông đều phải công nhận rằng Đông Trùng Hạ Thảo có rất nhiều tác dụng rõ ràng với sức khỏe con người, cũng như là một dược liệu quý có chứa các hoạt chất có tác dụng hỗ trợ quá trình phòng tránh cũng như chữa trị rất nhiều bệnh.


Theo Tập San Nấm dược liệu quốc tế (International Journal of Medicinal Mushrooms) đã công bố về công dụng Đông Trùng Hạ Thảo được các nhà nghiên cứu quốc tế thực nghiệm và kết luận như sau. 


Hỗ trợ điều trị ung thư: 
Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành thực nghiệm tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho kết quả, với những người bị ung thư được cho sử dụng 6 gram Đông Trùng Hạ Thảo hàng ngày kết hợp với hoá xạ trị trong vòng 2 tháng. Kích thước khối u đã giảm. Đồng thời, các bệnh nhân chỉ hóa xạ trị thì tình trạng bệnh không được cải thiện nhiều. 


Hỗ trợ điều trị các bệnh về thận: 
Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng làm tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid, 17-ketosteroid trong cơ thể giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy giảm chức năng thận,suy thận mạn tính, tổn thương thận,....


Tác động nâng cao hệ miễn dịch: 
Vào năm 1996, các nhà khoa học đã thực sự kinh ngạc khi phát hiện Đông Trùng Hạ Thảo không chỉ có tác dụng kích thích hệ miễn dịch (bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và thải độc) mà còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng – giúp giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương).


Hỗ trợ ổn định đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường: 
Qua quá trình thực nghiệm, kết quả cho thấy với 3gram sử dụng mỗi ngày đối với bệnh nhân tiểu đường thì 95% bệnh nhân cho kết quả tiến triển tốt. Nhưng khi điều trị bằng các phương pháp khác thì chỉ có 54% bệnh nhân có kết quả tốt sau điều trị.

 

Hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi: 
Đông Trùng Hạ Thảo có thể tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, có cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, tắc nghẽn mãn tính phổi, viêm phế quản, co khí quản,....

 

Hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tim: 
Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy trong Đông Trùng Hạ Thảo có adenosine, nucleotide adenosine, deoxy-adenosine, các loại nucleotide tự do,.... Có khả năng ổn định, điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Các dopamine ,digoxin, hydrochlorothiaside và dobutamine có trong Đông Trùng Hạ Thảo giúp cải thiện nhiều với bệnh nhân suy tim mãn tính. Đông Trùng Hạ Thảo giúp làm tăng thể chất, sinh lực, chức năng tim và sức khỏe tình dục.


Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan: 
Y học hiện đại khẳng định rằng Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng hiệu quả hoạt động của gan. Họ đã ứng dụng Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị sơ gan, viêm gan C, B mãn tính tại rất nhiều nước ở châu Á. Ứng dụng thêm, y học hiện đại còn kết hợp Đông Trùng Hạ Thảo với một số loại nấm khác trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi B (mục đích để hỗ trợ cho Lamivudine)


Hỗ trợ điều trị chức năng tình dục: 
Đông Trùng Hạ Thảo được y học cổ truyền khẳng định rõ nét về khả năng cải thiện các chứng giảm ham muốn, vô sinh, bất lực, rối loạn cương dương,....Và giờ đây y học hiện đại đã hoàn toàn đống ý về khả năng cải thiện khả năng sinh sản cho cả nam và nữa. Ngoài ra Đông Trùng Hạ Thảo giúp giảm lượng cholesterol trong máu.


Giảm, chống mệt mỏi: 
Đông trùng hạ thảo có khả năng làm gia tăng ATP (Ađênôzin triphôtphat — nguồn năng lượng cho hoạt động của tế bào) và oxy giúp người dùng luôn cảm thấy mạnh khỏe, sảng khoái và không hề mệt mỏi.


Ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS: 
Đông Trùng Hạ Thảo trong điều trị HIV/ AIDS, trong Đông Trùng Hạ Thảo có nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Là nhóm hoạt chất có công dụng kháng khuẩn, kháng virus cực mạnh. Đã được các chuyên gia ở Mỹ sử dụng để bào chế thuốc phòng chống bệnh AIDS và đã được dùng tại những nước có tỷ lệ nhiễm HIV và có hệ miễn dịch suy giảm cao như ở châu Phi. 

Tác dụng Đông Trùng Hạ Thảo
 

Ngoài những tác dụng được các nhà nghiên cứu quốc tế nêu trên các dược sĩ cao cấp, bác sĩ, các nhà khoa học ở Việt Nam còn phát hiện thêm các công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo thông qua quá trình thực nghiệm như:

 

Phòng chống loãng xương.
Các hoạt chất Ergosterol; Ergosterol ester, các chất vi lượng có trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng phòng chống loãng xương. Điều chỉnh quá trình sinh Steroid ở buồng trứng để ngăn ngừa mất xương và loãng xương do thiếu hụt Estrogen. Làm giảm hoạt động phosphatase kiềm trong huyết thanh, giảm hoạt động TRAP.

 

Chống oxy hóa.
Các hoạt chất Cordycepid acid; Superoxide dismutase trong Đông Trùng Hạ Thảo tác dụng chống oxy hóa. Giảm bớt những thay đổi của hoạt động glutathione peroxidase và superoxide dismutase trong tế bào. Thúc đẩy hoạt động của glutathione peroxidase, catalase và superoxide dismutase nhưng làm giảm mức độ lactate dehydrogenase và malondialdehyde.
Điều chỉnh hoạt động của Đồng-Kẽm chứa superoxide dismutase 1 và catalase, ức chế sự tích tụ lipofuscin.

 

Kiểm soát quá trình chết rụng của tế bào.
Các hoạt chất dipicolinic acid, superoxide dismutase trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng kiểm soát quá trình chết rụng của tế bào thông qua các cơ chế sau. Điều chỉnh sản xuất oxy phản ứng và điều chỉnh tín hiệu apoptotic. Ức chế quá trình apoptosis bằng các gen quy định quá trình tự chết, chẳng hạn như Fas, Fas ligand và TNF-α. Kiểm soát sự phosphoryl hóa tyrosine của các oncoprotein BCl-XL. Kiểm soát apoptosis thông qua con đường caspase/MAPK.


Chống viêm.
Các hoạt chất Hydroxy ethyladenosin; Acid deoxyribonuclease; Superoxide dismutase; Naphthaquinase; Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo tác đông nên cơ chế chống viêm Giảm sản xuất NO, IN-12, TNF-α và các cytokine gây viêm.
Chặn NF-kB của hạt nhân thông qua việc giảm con đường tín hiệu kinase ½ được điều chỉnh ngoại bào.


KẾT LUẬN
Qua các tài liệu đã được công bố trong y học cổ truyền và y học hiện đại. Chúng ta có thể khẳng định rằng Đông Trùng Hạ Thảo thực sự rất an toàn và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Nhờ chứa 20 hoạt chất sinh học, 19 acidamin thiết yếu đối với cơ thể, có nhiều nguyên tố vi lượng như Na, Ca, Al, Mg, Zn, Fe, …và rất nhiều vitamin cần thiết như vitamin A, B, C, K, E, … ngoài ra còn có protein, chất béo và đường mannitol. Đông Trùng Hạ Thảo thực sự là một “thần dược” theo đúng cái tên mà người ta đặt cho nó. 
Bạn có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm chất lượng, uy tín Đông Trùng Hạ Thảo Sapa – Elipha Cordyceps đã được đánh giá dược lý tại trường Đại học Y Hà Nội. 

Đông Trùng Hạ Thảo Elipha


 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tea House được sinh ra từ niềm đam mê bất tận với lá trà Việt Nam. Chúng tôi đã không ngừng mang đế n những sản phẩm trà thơm ngon, sánh đượm trong không gian thoải mái và lịch sự với mức giá hợp lý.

Đọc tiếp

Bài viết liên quan

Nên dùng loại Đông Trùng Hạ Thảo nào

Đông Trùng Hạ Thảo là dược liệu quý hiếm và rất đa dạng về nguồn gốc, chủng loại, cũng như dạng bào chế. Vậy Đông Trùng Hạ Thảo loại nào là tốt là phù hợp, nên sử dụng loại nào. Bài viết ngày hôm n...

Đông Trùng Hạ Thảo ăn sống được không

Đông Trùng Hạ Thảo có ăn sống được không. Là câu hỏi mà các chuyên gia thường gặp và đã được giải đáp như sau Đông Trùng Hạ Thảo có giá trị dinh dưỡng cao, giàu khoáng chất, axit amin. Khi gặp nhiệ...

Cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một dược liệu quý hiếm đắt đỏ. Làm thế nào để bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo được tốt nhất là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Ở bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin được thô...